TÌM HIỂU VỀ Ý NGHĨA SỐ NĂM TÍCH TRẦM HƯƠNG

Trầm Hương từ lâu đã được biết đến là một vật phẩm quý hiếm và giá trị. Sở dĩ Trầm có giá trị như vậy là nhờ việc phải mất từ 10 đến 14 năm thì Tràm mới hình thành và phát triển. Khái niệm số năm tích Trầm chính là để đánh giá giá trị Trầm Hương.

1.Số năm tích Trầm là gì?

Trầm Hương không phải một loại cây mà là một loại gỗ. Vì Trầm ký sinh trên thân cây Dó Bầu, cây này khi bị vết thương do côn trùng hay các tác động ngoại cảnh sẽ tiết ra chất nhựa để chữa lành vết thương, trong một rừng cây Dó, chỉ có vài cây chứa một chất nhựa thơm (tinh dầu), biến thành những khối hình thể không đều, lồi lõm, có rãnh dọc, trong trong, màu sậm. Theo thời gian, trải qua nắng gió và mưa giông, vùng này dần biến thành một loại gỗ mềm va thơm mà dân gian vẫn gọi là Trầm Hương.

Năm tích Trầm nghĩa là năm mà Trầm hình thành và có thể thu hoạch. Thường thì Trầm sẽ mất ít nhất là 10 năm mới có thể tích tụ. Có những loại Trầm mất hơn 50 năm. Số năm tích Trầm càng lâu thì Trầm lại càng có giá trị và càng được săn lùng nhiều hơn.

cay-tram-huong-2

2. Các loại Trầm Hương phổ biến

Trầm chìm và số năm tích Trầm chìm:

Có số năm tích Trầm trên 40 năm, có tính chất cứng, nặng và hàm lượng tinh dầu nhiều làm trầm nặng. Khi thả trầm hương vào nước sẽ chìm trong nước. Trầm chìm có vân gỗ nhiều, rõ, màu sậm và mùi thơm hơn so với Trầm nổi. Trầm hương chìm nước càng nhiều thì có giá càng cao và được nhiều người tìm mua trên thị trường. Chính vì quý hiếm và giá trị như vậy nên Trầm chìm thường có giá khá cao, khoảng trên 10 triệu đồng đến vài chục triệu đồng và có sản phẩm còn có giá hàng trăm triệu đồng.

Trầm nổi và số năm tích Trầm nổi

Là loại Trầm có số năm tích trầm khoảng 8- 10 năm, hàm lượng tinh dầu ít, nhẹ hơn khối lượng riêng của nước nên khi thả vào nước Trầm sẽ nổi. Trầm nổi có vân gỗ đậm nhạt và gợn sóng, mùi hương dịu nhẹ, tự nhiên. Trầm nổi được ưa chuộng và thông dụng trên thị trường vì mức giá vừa phải hơn dao động từ vài triệu đồng trở lên. Giá sản phẩm từ Trầm nổi thì bình dân hơn, giá phổ biến dao động từ 1 đến 5 triệu đồng.

Trầm Hương Indo

Có xuất sứ từ Indonesia, có mùi hương dịu nhẹ, giúp cho tinh thần chúng ta cảm thấy dễ chịu, sảng khoái cho người đeo. Tương tự, Trầm Lào, nếu có số năm tích Trầm từ 10 – 14 năm gọi là Trầm Indo nổi, trên 40 năm là Trầm Indo chìm.

Sở dĩ Trầm Hương được người người săn lùng là vì Trầm vô cùng quý hiếm và mang lại nhiều giá trị cho con người. Có thể điểm qua một vài công năng đặc biệt mà Trầm mang lại như:

Giá trị phong thủy:

Trầm được xem là một bảo vật chiêu tài hút lộc, mang lại bình an và may mắn. Do đó nhiều người chuộng đeo trang sức Trầm Hương không chỉ bởi sự độc đáo mà còn để tăng vượng khí, thuận lợi con đường công danh và sự nghiệp. Doanh nhân hay Phật tử đều là những tín đồ của Trầm Hương.

Giá trị thời trang:

Trầm Hương từ lâu đã được con người khai thác và biến thành một món trang sức độc đáo. Rất nhiều người tìm đeo những chiếc vòng tay Trầm hay chuỗi 108 hạt Trầm; dây chuyền hay hoa tai từ Trầm cũng rất sang trọng và quý phái.

Giá trị khoa học:

Theo các nhà khoa học, bởi bên trong trầm hương có hợp chất hóa học acetyl-11-keto-beta-boswellic acid (AKBA), một chất có tác dụng cực mạnh trong việc ức chế những tín hiệu sai lệch trong cơ thể hay sự thay đổi trong chu kì tế bào – những nguyên nhân phổ biến nhất đằng sau sự phát triển của các tế bào ung thư

Chia sẻ bài viết này trên


  • Bộ Phận Tư Vấn Hotline: 078 833 3339 (Zalo)

Cresta Facebook Messenger